6 lưu ý khi kiểm tra sổ đỏ nhà đất

Với sự phát triển của xã hội ngày nay, tình trạng sổ đỏ giả xuất hiện ngày càng nhiều trong ttrường bất động sản, người mua khi thực hiện giao dịch nhà đất nên kiểm tra kỹ tính chính xác của các loại giấy tờ này, đặc biệt là 6 điểm chú ý kiểm tra sổ đỏ nhà đất sau trước khi giao tiền.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất, được Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định theo một mẫu thống nhất, áp dụng với mọi loại hình bất động sản (theo luật sư Phạm Thị Bích Hảo).

Bạn có thể kiểm tra sổ đỏ tại cơ quan có thẩm quyền pháp lý như Văn phòng đăng ký đất đai. Tại đây, bạn sẽ kiểm tra được thông tin của mảnh đất, mã vạch của sổ, số seri,… để có thể kiểm chứng sổ đỏ đó là thật hay sổ giả.

Kiểm tra sổ đỏ nhà đất giúp người mua tránh được những rủi ro cũng như rắc rối sau khi thực hiện giao dịch mua bán.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý 6 nội dung sau để tránh rủi ro tiền mất tật mang khi mua bán nhà đất.

Thông tin chủ sở hữu của bất động sản

Thông tin chủ sở hữu được ghi trên sổ đỏ có thể là cá nhân, hoặc tổ chức sử dụng mảnh đất. Nếu đất thuộc quyền sở hữu của nhiều người mà trên sổ đỏ có thể ghi tên từng chủ sở hữu. Chủ sở hữu là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến mảnh đất. Trong khi giao dịch, chủ sở hữu bắt buộc phải trực tiếp tham gia hoặc được ủy quyền hợp pháp cho người khác.

Thông tin nhà đất

Với vị trí, số thửa, số tờ bản đồ được ghi theo số hiệu của thửa đất trên bản đồ chính… là những nội dung mà người mua cần phải kiểm tra một cách nghiêm túc kĩ lưỡng, chéo qua lại để đảm bảo tính chính xác của mảnh đất.

Ngoài ra, bạn cũng phải xem kỹ địa chỉ thửa đất gồm tên khu vực, số nhà, tên đường (nếu có), tên đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh… nơi có thửa đất, chúng sẽ hỗ trợ tra cứu chi tiết hơn các thông tin trong hồ sơ địa chính.

Diện tích nhà đất

Diện tích của mảnh đất được làm tròn một chữ số thập phân. Ngoài ra, nếu mảnh đất có nhà chung cư thì sổ đỏ cấp chỉ ghi diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ căn hộ.

Hình thức sử dụng bất động sản

Đất sử dụng chung là đất thuộc quyền sở hữu của nhiều người, nhiều hộ gia đình. Ví dụ: Phần ngõ đi chung thuộc quyền sử dụng chung của cả ngõ, vì vậy khi kiểm tra sổ đỏ sẽ được ghi là “sử dụng chung”.

Thời hạn sử dụng bất động sản

Đất Nhà nước phân quyền cho sử dụng hoặc cho thuê thì sẽ được ghi thời hạn sử dụng theo quyết định. Với trường hợp được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì thời hạn sử dụng được công nhận theo quy định của pháp luật về đất đai.

Khi kiểm tra thời hạn sử dụng đất trong sổ đỏ, có những mục cần phải chú ý các mục sau:

Nếu đất có thời hạn sử dụng thì sổ đỏ có nội dung: “Thời hạn sử dụng đất đến ngày …/…/… (ghi ngày tháng năm hết hạn sử dụng)”

Trường hợp thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài thì ghi: “Lâu dài”

Nguồn gốc bất động sản

Nguồn gốc của đất có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất. Do đó, khi kiểm tra sổ đỏ, bạn cần hỏi rõ về nguồn gốc của đất để tránh những rắc rối sau đó.

Trên đây là 6 lưu ý khi kiểm tra sổ đỏ nhà đất mà người mua cần biết. YouHomes hi vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ và tránh được những rủi ro không đáng có khi thực hiện giao dịch.

Xem thêm:

Những thông tin quan trọng bạn nên tìm hiểu về giàn hoa ngoài trời

10 mẫu sàn gỗ công nghiệp dành riêng cho biệt thự sang trọng