Chọn nồi, chảo cho bếp từ như thế nào

Bếp điện là một trong những thiết bị nhà bếp chuyên về bếp nấu hiện đại bậc nhất hiện nay và thu hút được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng. Nó là một loại bếp nấu có sự kết hợp giữa bếp điện và bếp từ, với một vùng nấu là bếp điện và một vùng nấu là bếp từ. Vì vậy, bếp điện từ luôn mang những ưu điểm của cả dòng bếp điện và những đặc tính của dòng bếp từ. Chính điều đó đã mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng và rất phù hợp với người Việt Nam. 

Bên cạnh bếp từ, nồi, niêu, xoong, Large saute pan là một trong những thiết bị không thể thiếu trong căn bếp, nhưng việc sử dụng những mẫu bếp từ, bếp điện từ hiện đại khiến cho việc chọn nồi dùng được cho loại bếp này không hề đơn giản. Chính vì thế, thị trường đã cho ra loại sản phẩm bếp từ riêng biệt chuyên dành để nấu trên bếp từ. Vậy làm thế nào chọn được cho gia đình một bộ nồi, chảo từ phù hợp nhất?

nồi bếp từ

Nguyên nhân bếp từ không nhận nồi

Một trong những nguyên nhân bếp từ không nhận nồi đó là sử dụng các loại nồi Inox không có từ tính. Hoặc sử dụng các loại nồi có từ tính nhưng quá yếu, phần đáy nồi quá mỏng… Phần đáy nồi không đủ từ tính để tương tác với từ trường của bếp từ nên không thể sinh ra nhiệt năng.

Nguyên lý hoạt động của nồi từ.

Như đã biết, bếp từ hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, giống như bộ đổi điện, biến thế, chỉnh lưu, hay động cơ quạt… Chúng đều có lõi thép bên trọng vòng dây. Nhưng ở bếp cảm ứng điện từ thì khác ở chỗ vòng dây đặt dưới mặt kính bếp từ và lõi thép thì lại biến thành đáy nồi. Vì đáy nồi khép kín nên

khi bếp hoạt động làm đáy nồi sản sinh ra dòng điện, dòng điện dưới đáy nồi là dòng khép kín nên tự chuyển hóa thành nhiệt năng và làm nóng thức ăn bên trong.

Để nồi có thể dùng được cho bếp từ thì điều đầu tiên và cũng là điều cuối cùng đó là đáy xoong nồi phải nhiễm từ (tức là nam châm hút được đáy nồi). Vì chỉ có khi đó hiện tượng cảm ứng điện từ mới sinh ra và làm nóng nồi chảo. Một điều đặc biệt, nồi gang cũng có thể được sử dụng cho bếp từ, tuy nhiên từ tính và hàm lượng sắt trong gang thấp hơn thép khiến nồi gang kiểu cũ sẽ không được ưa chuộng để sử dụng trên bếp từ.

Như vậy những loại nồi, chảo có đáy nhiễm từ đều có thể sử dụng được trên bếp từ. Cách đơn giản nhất để kiểm tra nồi có thể sử dụng trên bếp từ hay không là sử dụng nam châm, nếu nam châm dính chặt vào đáy nồi là nồi đó có thể sử dụng được trên bếp từ.

Ngoài ra, bạn có thể xem các nhãn được dán trên nồi hay dưới đáy nồi, nếu có dòng chữ Induction hoặc ký hiệu từ trường là nồi có thể sử dụng cho bếp từ. 

Các lưu ý khi chọn nồi chảo cho bếp từ

Để tăng hiệu quả đun nấu và tiết kiệm điện năng khi sử dụng bếp từ, bạn nên chọn loại nồi chảo 3 đáy, đáy vừa phải, không quá nhỏ, và đáy nên bằng phẳng để làm tăng diện tích tiếp xúc giữa mặt bếp và đáy nồi chảo. Loại nồi, chảo có diện tích đáy khoảng 10-26cm là thích hợp nhất với bếp từ, giúp hạn chế gây thất thoát nhiệt khi nấu.

Đối với những nồi, chảo có đáy gờ nổi, sẽ làm giảm khả năng tương thích với mặt bếp từ do việc tiếp xúc với mặt bếp ít hơn, nên bạn hạn chế chọn loại đáy nồi chảo có gờ nổi.