Giúp bạn phân biệt giữa phong cách nội thất hiện đại và đương đại

Nói về phong cách thiết kế nội thất thì có thể nhiều người vẫn nhầm lẫn rằng phong cách nội thất hiện đại và đương đại là giống nhau đều là phong cách hiện đại. Nhưng điều đó thực sự là sai lầm vì đây là hai phong cách thiết kế nội thất khác nhau. Để hiểu rõ về 2 phong cách này hãy tham khảo bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt giữa phong cách nội thất hiện đại và đương đại.

1.  Thế nào là phong cách nội thất hiện đại

Phong cách nội thất hiện đại ra đời vào giữa thế kỷ 20 và cuối những năm 1800. Phong cách này là sự kết hợp giữa trường phái thiết kế Bauhaus của Đức và phong cách thiết kế Scandinavian.

Phong cách nội thất hiện đại mang xu hướng của hiện tại và có tính linh hoạt, nó nhấn mạnh vào sự đơn giản, tiện nghi và công năng sử dụng.

Đặc trưng của gam màu đặc trưng của phong cách hiện đại là những gam màu trung tính mà đường nét gọn gàng, rành mạch.

Phong cách này có tính cố định và không thay đổi

khác biệt giữa nội thất hiện đại và đương đại

2. Phong cách nội thất đương đại là gì?

Vào khoảng những năm 1970 phong cách nội thất đương đại trở nên phổ biến. Phong cách đương đại là sự vay mượn của nhiều phong cách nội thất khác nhau. Phong cách nội thất đương đại nó không gắn với một mốc thời gian cụ thể nào đó mà nó luôn biến đổi để phản ánh những gì đang xảy ra ngày hôm nay.

Tóm lại phong cách đương đại là hiện tại và tương lai, nó không cố định hay khuôn mẫu và nó sẽ luôn thay đổi để bắt kịp xu hướng thiết kế mới nhất.

khác biệt giữa nội thất hiện đại và đương đại hình 2

>> Xem thêm:  Cách lựa chọn sơn phủ nội thất tối ưu nhất cho công trình

3. Phân biệt giữa phong cách nội thất hiện đại và đương đại

Xét về vật liệu: 

Phong cách nội thất hiện đại sử dụng chủ yếu nội thất bằng gỗ và những yếu tố gắn với thiên nhiên, và vật dụng thường được sử dụng là da và vải lanh.

khác biệt giữa nội thất hiện đại và đương đại hình 3

Phong cách nội thất đương đại lại sử dụng những vật liệu đa dạng như kim loại, thủy tinh, đá, gốm…

khác biệt giữa nội thất hiện đại và đương đại hình 4

Xét về màu sắc:

Phong cách nội thất hiện đại sử dụng những gam màu trung tính là chủ đạo. Những gam màu trung tính này sẽ giúp cho căn phòng trở nên ấm áp và thân thiện hơn. Gam màu chủ yếu được sử dụng ở phong cách nội thất này là: màu nâu, màu ngọc lam, cam đất và xanh ô liu …

khác biệt giữa nội thất hiện đại và đương đại hình 5

Phong cách nội thất đương đại lại thường sử dụng những gam màu thuộc tông lạnh hoặc màu đơn sắc. Và đặc trưng là phong cách đương đại thường sử dụng các gam màu như trắng, xám, đen. Tuy nhiên trong phong cách nội thất này bạn có thể sử dụng thêm những gam màu trung tính để giúp không gian thêm sinh động và nổi bật hơn.

khác biệt giữa nội thất hiện đại và đương đại hình 6

Xét về đường nét và hình khối: Cả hai phong cách nội thất này đều không rườm rà, cầu kỳ mà tập trung vào sự đơn giản thiên về công năng sử dụng.

Phong cách nội thất hiện đại sử dụng những đồ nội thất có hình dạng phẳng phiu, gọn gàng. Và đồi nội thất với phần chân thon là đặc trưng của phong cách này.

4. Khi nào nên sử dụng phong cách nội thất hiện đại, khi nào sử dụng phong cách nội thất đương đại

Cả hai phong cách nội thất hiện đại và đương đại đều hướng tới sự tối giản, không cầu kỳ ưu tiên đến sự sạch sẽ, gọn gàng nhưng cũng rất uyển chuyển và tinh tế. Do vậy mà nó đem tới cảm giác nhẹ nhàng và êm dịu cho gia chủ.

Đối với phong cách nội thất hiện đại thì những thiết kế của nó chủ yếu tập trung vào những năm 1900 đến 1950. Nên nếu chọn phong cahcs nội thất này thì đòi hỏi gia chủ phải có gu thẩm mỹ ở thời đó. Phong cách này thích hợp với những người yêu thích sự ấm áp của  thiên nhiên và có gu thẩm mỹ tốt.

Còn với phong cách nội thất đương đại thích hợp với những gia chủ thích sự mới mẻ và thời thượng trong trang trí nội thất. Với phong cách này thì những người có điều kiện kinh tế, thích hình thức và trang trí hơn là công năng sử dụng.

khác biệt giữa nội thất hiện đại và đương đại hình 7

Phong cách nội thất đương đại: đồ nội thất có xu hướng sử dụng nhiều đường cong hơn.

khác biệt giữa nội thất hiện đại và đương đại hình 8

Xét về phong cách nội thất: 

Phong cách nội thất hiện đại có xu hướng chủ yếu thiên về công năng sử dụng còn phong cách nội thất hiện đại lại thiên về kiểu dáng thiết kế.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn phân biệt giữa phong cách nội thất hiện đại và đương đại. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về 2 phong cách nội thất này và có thể lựa chọn được phong cách nội thất phù hợp nhất cho không gian nhà mình.

>> Xem thêm: