Những quy định về màu mực con dấu và cách đóng dấu chính xác nhất

Với thời đại ngày nay việc khắc dấu không còn là điều mới mẻ mà nó là điều rất quen thuộc với các doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức. Mặc dù nó quen thuộc là thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về quy định về màu mực con dấu và cách đóng dấu chính xác nhất. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn quy định sử dụng màu mực con dấu, hãy theo dõi bài viết nhé!

Con dấu là gì?

Những quy định về màu mực con dấu và cách đóng dấu chính xác nhất

Con dấu là vật thể hiện tính pháp lý và khẳng định giá trị pháp lý đối với những văn bản giấy tờ của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Ngoài ra việc thực hiện đóng dấu vào các loại văn bản cần phải có con dấu phù hợp và phải tuân theo những quy định của pháp luật đề ra.

Những màu mực nào dùng để khắc dấu

Những quy định về màu mực con dấu và cách đóng dấu chính xác nhất

Hiện nay, có rất nhiều con dấu được sử dụng trong doanh nghiệp, mỗi con dấu đều có chức năng riêng và mỗi con dấu cũng có những màu mực riêng. Vậy quy định về màu mực con dấu như thế nào?

  • Theo quy định về sử dụng con dấu trong doanh nghiệp, tổ chức nhà nước hoạt động ở Việt Nam là con dấu hình tròn và màu đỏ.
  • Quy định về màu chữ ký họ tên thì hiện tại không có quy định về màu mực nhưng doanh nghiệp nên sử dụng màu xanh, đen, đỏ,… và nên tránh sử dụng những màu mực có sự pha trộn gây phản cảm cho những người đọc văn bản.
  • Ở các cơ quản nhà nước thì do tính chất nghiêm ngặt và nghiêm trang của các loại văn bản nên thường sử dụng màu mực theo quy định chung của con dấu là màu đỏ và họ tên cũng là màu đỏ.
  • Đối với các doanh nghiệp thì màu mực của con dấu công ty cũng vẫn là màu đỏ theo quy định hiện hành còn hộ tên chữ ký thì có thể lựa chọn màu mực tùy theo sở thích nhưng cũng nên tránh sử dụng những màu mực có sự pha trộn gây phản cảm cho người đọc.

Quy định về đóng dấu văn bản chính xác nhất

Những quy định về màu mực con dấu và cách đóng dấu chính xác nhất

– Quy định về đóng dấu tròn của cơ quan, tổ chức: dấu tròn được đóng bên trái của chữ ký và đóng dấu lên 1/3 của chữ ký.

– Quy định về đóng dấu treo: đóng lên những tài liệu văn bản nội bộ trong công ty. con dấu này được đóng ở góc trên cùng bên trái và đóng lên dòng ghi tên cơ quan, đơn vị, tổ chức.

– Quy định về đóng dấu giáp lai: ngay bản thân của tên con dấu đã nói lên cách đóng dấu – đóng lên mép của tất cả các trang văn bản trong cùng một bộ hồ sơ để chứng minh sự nhất quán và liên tục của bộ hồ sơ.

– Quy định về con dấu correct – dấu hiệu chỉnh: đó là thực hiện đóng dấu lên dòng, chữ hoặc cụm chữ bị hiệu chỉnh bằng tay đè lên dữ liệu gốc ban đầu trên tài liệu đẻ xác nhận sự hiệu chỉnh.

Hướng dẫn cách đóng dấu địa chỉ

Đóng dấu địa chỉ cho doanh nghiệp cần phải thực hiện chính xác và theo quy định:

  • Đóng dấu địa chỉ phải rõ ràng, ngay ngắn, đúng theo chiều và phải sử dụng đúng quy định về màu mực con dấu.
  • Khi thực hiện đóng dấu lên chữ ký thì con dấu phải được đóng trùm lên 1/3 chữ ký về bên trái.
  • Khi thực hiện đóng dấu lên các phụ kiện đi kèm theo văn bản do chính người ký văn bản quyết định thì con dấu được đóng lên trang đầu trùm lên một phần tên của cơ quan, tổ chức hoặc tên của phụ lục.
  • Ngoài ra việc đóng dấu giáp lai hay dấu nổi lên những văn bản, tài liệu chuyên ngành phải được thực hiện theo quy định của Thủ trưởng cơ quan hoặc Bộ trường nơi quản lý ngành.

►Xem thêm:

Trên đấy là những quy định về màu mực con dấu và những cách đóng dấu chính xác nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về những quy định sử dụng màu mực dấu và có cách đóng dấu chính xác nhất.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *