Phương pháp tính toán chi phí lắp điện mặt trời cho gia đình

Khi bạn dự toán chi phí lắp một hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái cho gia đình mình sẽ có 2 trường hợp có thể xảy ra:

Đầu tiên là chúng ta sẽ kiểm tra sơ bộ số tiền điện trung bình hàng tháng mà gia đình chúng ta chi trả.

Trường hợp 1: Số tiền điện trung bình mỗi tháng dưới 1 triệu đồng.

Nếu ở trường hợp này thì lợi ích kinh tế khi chúng ta lắp điện mặt trời không cao thậm chí còn rất thấp. Thời gian thu hồi vốn lâu. Chính vì lẽ đó mà chúng ta phải cân nhắc việc có nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời hay không. Nếu vẫn muốn lắp đặt để được sử dụng nguồn năng lượng sạch thì có thể cân nhắc hệ thống điện mặt trời có công suất 3kWp.

Trường hợp 2: Số tiền điện trung bình mỗi tháng trên 1 triệu đồng.

Trường hợp này có thể cân nhắc lắp đặt hệ thống từ 3~10 kWp.
Mức đầu tư cho hệ thống này vào khoảng 15 đến 16 triệu VNĐ/1kWp. Giá có dao động tùy theo vị trí lắp đặt; kết cấu mái; loại sản phẩm. Ta lấy công suất * xuất đầu tư. 

Ví dụ: hệ thống 3 kWp có chi phí từ 45 triệu đến 48 triệu (3×15 triệu và 3×16 triệu).

Thời gian hoàn vốn ngắn (khoảng 5 năm). Đầu tư hệ thống càng lớn thì mức đầu tư cho 1kWp càng nhỏ. Thời gian hoàn vốn càng được rút ngắn lại.

Liệu có thể bán điện mặt trời cho EVN không?

Hiện nay, EVN tạm dừng hòa lưới và mua điện mặt trời lắp mới. Lý do việc tạm dừng này là bởi hệ thống truyền tải điện của điện lưới EVN không đáp ứng được tổng lượng điện mặt trời phát lên lưới. Thời gian tới đây chúng ta phải chờ nhà nước sớm ban hành cơ chế mới cho giá điện mặt trời khi mà cơ chế giá ưu đãi đã hết hạn.

Đối với các dự án điện mặt trời mái nhà hòa lưới có ngày vận hành trước 31/12/2020 thì điện lực EVN vẫn tiến hành mua điện với hợp đồng 20 năm. Nhưng phải thực hiện cắt giảm sản lượng từ 1 ~ 4 ngày/tháng.

Hệ thống hòa lưới được vận hành như thế nào?

Những tấm pin MT được gắn trên phần mái sẽ chuyển đổi quang năng thành điện 1 chiều DC. Dòng điện này sẽ đi đến Bộ Hòa Lưới rồi được chỉnh lưu; biến đổi áp; dòng để trở thành điện xoay chiều AC. Điện đầu ra của hệ thống điện mặt trời sẽ được kết nối trực tiếp vào điểm hòa lưới (tại tủ điện tổng) rồi hoạt động đồng bộ với điện lưới để cung cấp điện cho toàn tải.

Khi mất điện thì hệ thống có hoạt động được hay không?

Xét về mặt kỹ thuật, khi lưới điện ngắt thì hệ thống sẽ không thể đo được các thông số từ điện lưới. Từ đó mà hệ thống cũng tự động dừng hoạt động (ngay cả khi ngoài trời đang nắng to). Ngày nay, việc điện lưới bị cắt ở các thành phố là rất hạn chế nên việc này sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả đầu tư của hệ thống. Khi chúng ta muốn vẫn có điện dùng nếu mất điện và dùng vào buổi tối thì chúng ta có thể tham khảo thêm về hệ thống điện mặt trời hybrid.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm: