Tác động của tự động hóa công nghiệp đối với an toàn tại nơi làm việc

Công nghệ này cho phép các nhà sản xuất tạo ra các hệ thống có thể phát hiện các mối nguy tiềm ẩn trước khi chúng phát sinh, cải thiện các quy trình an toàn và bảo vệ người lao động trong môi trường nguy hiểm.
Sự ra đời của công nghệ tự động hóa trong các hoạt động công nghiệp đang đóng một vai trò ngày càng tăng đối với sự an toàn của nhân viên và thiết bị. Tự động hóa đã cho phép các nhà sản xuất tạo ra các hệ thống có thể phát hiện các mối nguy hiểm tiềm ẩn trước khi chúng phát sinh, cải thiện các quy trình an toàn và bảo vệ người lao động trong môi trường nguy hiểm.

Những lợi ích của việc tích hợp công nghệ này vào nơi làm việc là rõ ràng, nhưng việc triển khai tự động hóa công nghiệp để cải thiện kết quả an toàn có thể mất một thời gian.

Khi bắt đầu, các nhà sản xuất nên đánh giá cẩn thận các nhu cầu và rủi ro cụ thể của cơ sở để xác định công nghệ tự động hóa nào có thể phù hợp nhất với hoạt động của họ. Cách thực hành tốt nhất là bắt đầu bằng cách xem xét những nhiệm vụ nào sử dụng nhiều lao động và lặp đi lặp lại — đây là những ứng cử viên hàng đầu cho tự động hóa.

Doanh nghiệp của bạn có thể đang phải vật lộn với những thách thức trong việc tích hợp công nghệ mới vào các hệ thống cũ. Đây là lúc việc hợp tác với một công ty chuyên về công nghệ tự động hóa có thể thực sự có giá trị vì những tổ chức này có thể giúp đảm bảo rằng bạn đang tận dụng hiệu quả kiến ​​trúc và khả năng kết nối hiện có với các giải pháp tự động hóa mới.

Một số giải pháp tự động hóa phổ biến nhất bao gồm hệ thống LiDAR, robot, thiết bị chuyển động an toàn và cảm biến điểm nguy hiểm.

Mở khóa tiềm năng của công nghệ LiDAR trong robot cộng tác

Robot và cảm biến là hai lĩnh vực tự động hóa chính đã được phát triển trong nhiều năm qua.

Công nghệ LiDAR, việc sử dụng khả năng phát hiện và đo phạm vi ánh sáng, đã cách mạng hóa robot cộng tác vì hiện nay nó được sử dụng để cung cấp khả năng lập bản đồ nâng cao trong các môi trường phức tạp và nguy hiểm. Loại nhận thức robot này có thể cho phép robot xác định chính xác vị trí, hướng và các đặc điểm vật lý của môi trường xung quanh.

Bằng cách tạo bản đồ 3D về môi trường, LiDAR cho phép robot nhận biết chính xác các chướng ngại vật và thay đổi ở địa hình phía trước. Nó cũng cho phép robot hiểu rõ hơn cách các vật thể tương tác với nhau để thực hiện các nhiệm vụ quá nguy hiểm hoặc khó khăn đối với con người một cách an toàn.

Khai thác sức mạnh của công nghệ chuyển động an toàn

Công nghệ chuyển động an toàn là một cải tiến đáng chú ý cho phép vận hành hiệu quả hơn và an toàn hơn trong môi trường công nghiệp. Với việc triển khai các cảm biến tiên tiến và thuật toán thị giác máy tính, quá trình sản xuất có thể được giám sát trong thời gian thực và các giao thức an toàn tự động có thể được kích hoạt khi vượt quá một số thông số nhất định.

Công nghệ này hoạt động bằng cách sử dụng các cảm biến để giám sát các khía cạnh khác nhau của hoạt động, chẳng hạn như tốc độ, mức năng lượng, nhiệt độ và áp suất. Khi bất kỳ số liệu nào trong số này vượt quá ngưỡng định trước, các cảm biến sẽ gửi cảnh báo đến thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) của hệ thống, sau đó phân tích dữ liệu và xác định xem có cần thực hiện bất kỳ hành động nào hay không. Nếu thấy cần thiết, các giao thức an toàn tự động sẽ được kích hoạt để điều chỉnh các thông số nhất định trở lại phạm vi an toàn.

Công nghệ chuyển động an toàn có thể được sử dụng trong nhiều môi trường sản xuất và chế tạo khác nhau, bao gồm điều khiển dây chuyền lắp ráp tự động, nơi công nghệ này có thể giúp điều chỉnh tốc độ của cánh tay rô-bốt. Loại công nghệ này cũng thường được người vận hành máy sử dụng khi thực hiện các nhiệm vụ chính xác, chẳng hạn như hàn, đảm bảo rằng mọi tia lửa nguy hiểm hoặc kim loại nóng chảy không tiếp xúc với công nhân hoặc vật liệu bổ sung.

Sử dụng cảm biến điểm nguy hiểm tiên tiến

Cảm biến điểm nguy hiểm là một thành phần quan trọng của sản xuất và chế tạo công nghiệp hiện đại. Các cảm biến này phát hiện một loạt các điều kiện nguy hiểm tiềm ẩn, chẳng hạn như nhiệt độ, áp suất, độ ẩm và bức xạ cao.

Cảm biến điểm nguy hiểm ngày càng trở nên tinh vi, cho phép chúng xác định những thay đổi nhỏ hơn trong điều kiện môi trường. Ví dụ, giờ đây có thể phát hiện ngay cả những biến động nhỏ nhất về chất lượng không khí hoặc áp suất có thể gây nguy hiểm. Mức độ chi tiết này cho phép người vận hành hoặc kỹ thuật viên thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước khi xảy ra bất kỳ sự cố thực sự nào.

Đạt được sự an toàn mạnh mẽ trong các trạm làm việc của robot cộng tác

Bằng cách sử dụng các thiết bị giám sát laze, động cơ và ổ đĩa chuyển động an toàn, nhóm đã có thể tạo ra một môi trường nơi các hoạt động rô-bốt phức tạp có thể diễn ra mà không gây nguy hiểm cho công nhân.

Các tia laser được sử dụng trong dự án này phục vụ nhiều mục đích. Bằng cách cho phép rô-bốt làm việc chặt chẽ với con người, họ đã tạo ra một quy trình làm việc hiệu quả hơn so với cách sử dụng truyền thống là bảo vệ vành đai hoặc các cơ sở phân đoạn. Ngoài ra, Kundinger còn cung cấp một số tính năng an toàn như kiểm soát tốc độ, dừng khẩn cấp và giới hạn an toàn giúp tăng độ chính xác khi vận hành khi làm việc với rô-bốt.

Để nâng cao hơn nữa sự an toàn, Kundinger cũng triển khai các ổ đĩa và động cơ cho phép thời gian phản hồi nhanh trong trường hợp khẩn cấp. Điều này tỏ ra vô giá vì nó cho phép dừng mọi hoạt động của robot ngay lập tức nếu phát hiện rủi ro. Do đó, nhân viên có thể làm việc cùng với robot với ít rủi ro hơn đáng kể.

Giảm thiểu rủi ro bằng các quy trình và đào tạo

Tự động hóa không phải là một giải pháp “cài đặt và quên nó đi” để đảm bảo an toàn. Một hệ thống an toàn, toàn diện, cho dù đó là thiết bị hoàn toàn mới hay thiết bị bổ sung cho thiết bị cũ, đều xem xét tất cả các mối nguy tiềm ẩn và giải quyết chúng bằng các quy trình và đào tạo thích hợp cho nhân viên.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải có sẵn các hệ thống cung cấp phản hồi về hiệu suất và theo dõi tiến trình hướng tới việc đáp ứng các mục tiêu an toàn. Điều này đảm bảo mọi vấn đề được xác định nhanh chóng và hành động khắc phục có thể được thực hiện càng sớm càng tốt.

Tối đa hóa lợi ích của tự động hóa: Cách nhân viên có thể dẫn đường

Khi chuyển đổi sang các giải pháp tự động, điều cần thiết là đảm bảo rằng nhân viên đồng ý với các thay đổi. Tự động hóa không nhằm mục đích thay thế nhân công con người hoặc giảm quy mô lực lượng lao động, mà thay vào đó là bổ sung nhân công bằng cách cung cấp cho họ quy trình làm việc hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Bằng cách lôi kéo nhân viên tham gia vào quy trình ngay từ đầu, họ có thể hiểu rõ hơn về cách tự động hóa có thể giúp cải thiện hoạt động hàng ngày của họ. Việc chứng minh những lợi ích hữu hình của tự động hóa cho phép nhân viên nhận ra cách nó có thể hỗ trợ họ trong vai trò của họ, cho phép họ làm việc tự tin và thành thạo trong môi trường tự động.

Các giải pháp tự động hóa là những khoản đầu tư có giá trị, khi được thiết kế và sử dụng hiệu quả, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sự an toàn tại nơi làm việc. Bằng cách giảm nguy cơ lỗi của con người và cung cấp cách tiếp cận đáng tin cậy và nhất quán, tự động hóa có thể giúp ngăn ngừa tai nạn và thương tích tại nơi làm việc, cuối cùng dẫn đến một môi trường làm việc an toàn hơn và hiệu quả hơn.

Xem thêm: