Tự động hóa là gì và vai trò của tự động hóa ngày nay

Khi nói đến cụm từ “tự động hóa” thì chắc chắn nhiều người sẽ đặt ra những câu hỏi như vậy. Vậy trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì tự động hóa là gì? Công nghệ tự động hóa có vai trò gì trong cuộc sống hiện nay?

Tự động hóa là gì?

Có thể hiểu “tự động hóa” theo một cách đơn giản chính là hệ thống điều khiển tự động xuất hiện trong mọi dây chuyền sản xuất trong các nhà máy.

Tuy nhiên, nếu đi vào tìm hiểu một cách sâu hơn thì tự động hóa là ngành thực hiện việc điều khiển tự động các dây chuyền sản xuất công nghiệp tại các nhà máy và xí nghiệp… Để làm được công việc đó cần phải có kiến thức chuyên môn vững chắc và có kỹ thuật điều khiển. Việc quản lý sản xuất tự động chính là việc điều khiển một cách chính xác và nhanh chóng và đạt hiệu suất cao nhất.

Để thực hiện việc điều khiển và tự động hóa được tất cả là nhờ vào sự phát triển của cảm biến tự động, mạch điều khiển và khí nén… Tất cả những phát triển để ứng dụng trong sản xuất với mục đích giảm thiểu sức lao động và giảm chi phí sản xuất.

Tại Việt Nam hiện nay, tự động hóa là một trong những ngành học thu hút được rất nhiều sinh viên. Hiện tại ngành học này được mở và đào tạo tại một số trường khá có tiếng như trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM. Ngành học này sẽ tập trung vào một số chuyên môn cụ thể sau:

  • Tự động sản xuất

  • Điều khiển thiết bị và hệ thống tự động

  • Chế tạo và điều khiển robot

  • Tự động hóa sản xuất và truyền thông trong ngành công nghiệp…

Tương lai sẽ “tự động hóa” hứa hẹn sẽ là một trong những ngành học rộng mở và vô cùng phát triển. Điện tự động hóa là chuyên môn có đủ cơ sở và điều kiện để trở thành chủ chốt trong việc điều khiển tự động máy móc công nghiệp.

Vai trò của Tự động hóa?

Điều khiển tự động có vai trò vô cùng quan trọng trong xu thế phát triển của xã hội ngày nay. Nó đã và đang trở thành nhu cầu bức thiết khi nhu cầu gia tăng sản xuất liên tục thay đổi. Tuy nhiên việc thay đổi cũng không hề đơn giản bởi mỗi lần thay đổi sẽ cần phải thay đổi các thiết bị máy móc nếu không muốn trở nên lạc hậu và kém hiệu quả sản xuất.

Điều khiển tự động một dây chuyền sản xuất vô cùng linh hoạt. Nó sẽ liên tục được cập nhật công nghệ để đáp ứng được nhu cầu sản xuất cho nhiều loại sản phẩm khác nhau. Với khả năng đáp ứng nhanh chóng cả về chất lượng và số lượng…

Như vậy, tự động hóa hay còn được gọi là điện tự động hóa chính là việc áp dụng nhiều hệ thống điều khiển để các thiết bị hoạt động như máy móc quản lý sản xuất tại các nhà xưởng… Lợi ích lớn nhất mà công cuộc chuyển đổi sản xuất này mang lại chính là tiết kiệm được nhân lực, tiết kiệm được năng lượng, tiết kiệm được nguyên vật liệu đồng thời lại nâng cao được chất lượng sản phẩm nhờ độ chính xác cao.

Xem thêm:

Bảo dưỡng macbook: giữ cho thiết bị hoạt động tốt và tăng tuổi thọ máy

Hướng dẫn cách ép xung laptop an toàn